Robert Parker – Chuyên Gia Ngành Rượu Đánh Giá Rượu Vang Mỹ Như Thế Nào?

Ngày đăng: 14/01/2019SEO staff

Robert Parker (23/7/1947) là một nhà phê bình rượu vang hàng đầu tại Mỹ và có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ. Là một luật sư được đào tạo bài bản, nhưng Parker đã dành hơn 30 năm cho niềm đam mê rượu vang của mình. Bảng đánh giá vang với hệ thống 100 điểm của ông được sử dụng như một trong những công cụ để định giá.

Robert Parker (23/7/1947) là một nhà phê bình rượu vang hàng đầu tại Mỹ và có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ. Là một luật sư được đào tạo bài bản, nhưng Parker đã dành hơn 30 năm cho niềm đam mê rượu vang của mình. Bảng đánh giá vang với hệ thống 100 điểm của ông được sử dụng như một trong những công cụ để định giá nhiều loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Các nhà buôn vang, đặc biệt là tại Mỹ, thường ghi lại đánh giá của Parker ( ví dụ 99PP ) bên cạnh giá những chai rượu của mình.

Parker thường đăng tải thành quả công việc của mình mỗi hai tháng trên tờ tin ngắn/ website “the Wine Advocate” , trên các cuốn sách Bordeaux, Burgund , Rhône Valley và Parker Wine Guide.

Bắt đầu là việc đánh các loại vang pháp, 5 năm sau mở rộng bằng việc đánh giá vang Mỹ và Ý, từ năm 2000 vang Đức, Tây Ban Nha và Úc cũng nằm trong danh sách của ông. Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ này, tất nhiên là Parker cần một nhóm thử rượu riêng.

1975 là năm mà Parker biên soạn một cuốn hướng dẫn vang riêng, độc lập với các hãng rượu dành cho người yêu vang. Parker lúc đầu mong muốn trở thành đại diện của người tiêu thụ mà không bị chi phối từ các hãng làm rượu. Năm 1978 tờ tin ngắn The Wine Advocate ra đời và thu hút được rất nhiều sự chú ý, tuy vậy chỉ có 600 người đăng ký. Đến nay tờ tin này đã có hơn 40.000 người đăng ký và được trang trải hoàn toàn bằng phí đăng ký của người xem chứ không bằng quảng cáo.

Điểm ngoặt trong sự nghiệp Parker là vào năm 1982, khi ông khẳng định 1982 là một vụ mùa tuyệt vời của vang Bordeaux, trong khi đó các nhà phê bình khác đều đánh giá là một năm trung bình, thậm chí làm cho vang quá ngọt. Hai luồng ý kiến đó đến nay vẫn bất phân thắng bại tuy nhiên thị trường đã bị ảnh hưởng bởi ý kiến của Parker và vang Bordeaux 1982 có giá đắt hơn bất kỳ mùa vụ nào sau đó.

Ngày nay Parker là người có sức ảnh hưởng mạnh nhất đến hành vi của người tiêu dùng vang trên thế giới. Một chai vang với 90 PP ( Parker Points) sẽ được cho là một chai vang với chất lượng cao, người tiêu dùng có thể mua mà không cần phải thử trước. Ngay cả dòng rượu nổi tiếng Grand Crus của Bordeaux cũng cần sự đánh giá của Parker trong chiến dịch tiếp thị của mình.

Mặc dầu hàng năm tổ chức này đánh giá khá nhiều rượu vang, nhưng các chai rượu này hầu như không hiện diện tại Việt Nam. Nguyên nhân có lẽ là do giá cả bị đội quá cao khi về tới Việt Nam. Hiện tại chỉ có một số nhà nhập khẩu rất chuyên nghiệp tại Việt Nam mới có các chai rượu vang này và với số lượng rất khiêm tốn.

Trong thời gian sắp đến, Shop rượu Cái Thùng Gỗ sẽ cố gắng đưa về một số chai vang có trên 90 PP ( điểm parker ) để khách hàng có thể thưởng thức. Tuy nhiên Cái Thùng Gỗ muốn dẫn lời một nhà phê bình vang nổi tiếng tại Châu Âu về vấn đề này:

 “ Chai rượu cần phải hợp với bạn, chứ không phải hợp với ngài Parker”

Tham khảo các sản phẩm Rượu chất lượng tại Rượu Thương Hiệu