Huyền Hồ - Nấu ăn với trái tim – GIỎ QUÀ TẾT

Huyền Hồ - Nấu ăn với trái tim

Thời niên thiếu, là con gái nhà nông Huế, Huyền chưa từng được vào bếp. Đơn giản là ba mẹ cưng chiều, dù nhà khó nhưng vẫn muốn con dành nhiều thời gian cho việc học để thoát ra khỏi cái cảnh nghèo. Đến khi học hết đại học cũng chỉ nấu được những món đơn giản như đổ trứng, luộc rau. Huyền thực sự bắt đầu quan tâm đến bếp núc là từ khi về nhà chồng. Mẹ là con nhà địa chủ miền nam, lại tập kết ở bắc nên hội đủ các tính cách vùng miền và giai cấp. Mẹ thương con trai nên bắt Huyền phải nấu được như mẹ, chỉ bảo từng ly từng tý, đôi khi làm cho một cô bé mới xong đại học phải nuốt nước mắt vào để ăn được chén cơm. Và thật sự là đến thời điểm đó, dù được mẹ khen rất nhiều, nấu bếp vẫn là một công việc căng thẳng và áp lực với Huyền.

Thực sự bén duyên với nghề bếp là lúc bắt đầu ra riêng và gặp được người thầy đầu tiên vào năm 2014, bếp trưởng Sakal Phoeung của khách sạn Sofitel. Được thầy đưa vào làm phụ bếp trong nhà hàng L'Olivier...từ lúc nào không biết, Huyền yêu thích việc nấu nướng và cảm nhận mình bắt nhịp khá nhanh với những công việc này. Tại L'Olivier Huyền mới ngộ được đầy đủ thế giới ẩm thực chuyên nghiệp. Nó hoàn toàn khác xa với sự hào nhoáng trên các game show về bếp mà là sự chính xác, kiên trì, chuyên tâm, mồ hôi của nhiều năm dài làm việc trong môi trường khắc nghiệt và cạnh tranh.

Và khi ngộ được đam mê của mình, được sự thách thức của nghề Bếp, thì điều đầu tiên Huyền nghĩ đến là cội nguồn, đến tô bún bò Huế, chén bánh bèo, dĩa cơm gà Hội An ... và may mắn thay, Huyền lại gặp được những người Bà, người Mẹ, người Chị ... những người cảm được sự đam mê trong Huyền và không tiếc công chỉ dạy, cho Huyền thêm một nền tảng về bếp Quê miền Trung.


Nấu ăn chuyên nghiệp là sự thấu hiểu về văn hóa, con người, các trải nghiệm về cá nhân, sự học hỏi và sáng tạo không ngừng nghĩ... Với Bếp Huyền, Huyền chỉ mong muốn thỏa mãn được đam mê sáng tạo trong công việc bếp núc của mình, đưa cái ngon - cái đẹp và đặc biệt là văn hóa đến từng bữa ăn cho khách hàng.

Chưa từng có một bằng cấp chính quy về bếp, Huyền nghĩ mình đơn giản như một phụ nữ biết nấu nướng và có niềm đam mê đặc biệt với thế giới ẩm thực. Sự chấp nhận và tin tưởng của khách hàng chính là bằng cấp cao nhất cho người làm bếp như Huyền. 

Cảm ơn thầy Sakal Phoung đã cho Huyền niềm đam mê đặc biệt với các món ăn Âu cao cấp mang phong cách Pháp và Địa Trung Hải, tạo ra nền tảng định hướng về cách nêm nếm thanh tao cho các món ăn sau này của Huyền. Cảm ơn người mẹ tảo tần và ngôi làng yên bình Quy Lai – Huế đã giúp Huyền luôn gắn bó với các món ăn Huế bình dị. Cảm ơn những đầu bếp tuyệt vời và lặng lẽ khác, cảm nhận được sự đam mê và truyền những bí quyết món ngon miền Trung, miền Bắc cho Huyền để có được ngày hôm nay.

Nguyên tắc làm việc

Bếp Mệ Vui nói riêng và hệ thống Cái Thùng Gỗ nói chung có 2 nguyên tắc hàng đầu trong công việc, đó là:

♦ Bản sắc Việt Nam: Giử gìn và bảo vệ truyền thống món ăn Viết.

♦ Mức giá tốt: Hợp lý hóa tối đa công việc, giảm các chi phí để tạo ra một mức giá dễ dàng tiếp cận cho đại đa số khách hàng. 

Thành quả ngày hôm nay

Với quán ăn Pháp Cái Thùng Gỗ đầu tiên được mở cuối năm 2014, Gia đình Cái Thùng Gỗ  hiện nay có 3 quán Mệ Vui với trọng tâm là các món đặc sản của Huế ,Hội An và Hà Nội, thêm vào đó quán chay Huế YÊN và nhà hàng Le Mékong phục vụ món Việt - Pháp. Các quán đều nằm tại quận 3. 

Những điều chưa làm được

Ưu tiên tập trung vào chất lượng, ngon, giá mềm, vị trí thuận tiện trung tâm...vì thế Huyền chưa thể chuyên tâm vào chất lượng phục vụ chuyên nghiệp như các hệ thống ẩm thực lớn được. Phần lớn trong những than phiền ít ỏi về Bếp Mệ Vui đều nằm ở vấn đề nhân viên phục vụ. Đau đáu nhất vẫn là nhân viên phục vụ vẫn chưa thể hiện được văn hóa Bếp Mệ Vui trong cách phục vụ. Đó là sự ân cần, gần gũi, chân thành đến từng người khách... đó là một lời nói, nụ cười, ánh mắt quan tâm...  Làm tốt nhất điều này đó là mục tiêu mà Bếp Mệ Vui đặt ra trong việc cải thiện dịch vụ trong năm nay.

Rất cảm ơn những khách hàng, người bạn đã quan tâm và sử dụng dịch vụ của Bếp Mệ Vui và Cái Thùng Gỗ, mọi ý kiến đóng góp về sản phẩm và dịch vụ sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện rất nhiều.

 Huyền rất vui khi được kết bạn với mọi người, chia sẽ kinh nghiệm và kiến thức về những món ăn mà mình yêu thích. 

Trân trọng, 

Huyền Hồ