Robert Parker - Chuyên gia ngành rượu đánh giá Rượu vang Mỹ như thế nào?

Robert Parker (23/7/1947) là một nhà phê bình rượu vang hàng đầu tại Mỹ và có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ. Là một luật sư được đào tạo bài bản, nhưng Parker đã dành hơn 30 năm cho niềm đam mê rượu vang của mình. Bảng đánh giá vang với hệ thống 100 điểm của ông được sử dụng như một trong những công cụ để định giá nhiều loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới. Các nhà buôn vang, đặc biệt là tại Mỹ, thường ghi lại đánh giá của Parker ( ví dụ 99PP ) bên cạnh giá những chai rượu của mình.

Parker thường đăng tải thành quả công việc của mình mỗi hai tháng trên tờ tin ngắn/ website “the Wine Advocate” , trên các cuốn sách Bordeaux, Burgund , Rhône Valley và Parker Wine Guide.

Bắt đầu là việc đánh các loại vang pháp, 5 năm sau mở rộng bằng việc đánh giá vang Mỹ và Ý, từ năm 2000 vang Đức, Tây Ban Nha và Úc cũng nằm trong danh sách của ông. Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ này, tất nhiên là Parker cần một nhóm thử rượu riêng.

1975 là năm mà Parker biên soạn một cuốn hướng dẫn vang riêng, độc lập với các hãng rượu dành cho người yêu vang. Parker lúc đầu mong muốn trở thành đại diện của người tiêu thụ mà không bị chi phối từ các hãng làm rượu. Năm 1978 tờ tin ngắn The Wine Advocate ra đời và thu hút được rất nhiều sự chú ý, tuy vậy chỉ có 600 người đăng ký. Đến nay tờ tin này đã có hơn 40.000 người đăng ký và được trang trải hoàn toàn bằng phí đăng ký của người xem chứ không bằng quảng cáo.

Điểm ngoặt trong sự nghiệp Parker là vào năm 1982, khi ông khẳng định 1982 là một vụ mùa tuyệt vời của vang Bordeaux, trong khi đó các nhà phê bình khác đều đánh giá là một năm trung bình, thậm chí làm cho vang quá ngọt. Hai luồng ý kiến đó đến nay vẫn bất phân thắng bại tuy nhiên thị trường đã bị ảnh hưởng bởi ý kiến của Parker và vang Bordeaux 1982 có giá đắt hơn bất kỳ mùa vụ nào sau đó.

Ngày nay Parker là người có sức ảnh hưởng mạnh nhất đến hành vi của người tiêu dùng vang trên thế giới. Một chai vang với 90 PP ( Parker Points) sẽ được cho là một chai vang với chất lượng cao, người tiêu dùng có thể mua mà không cần phải thử trước. Ngay cả dòng rượu nổi tiếng Grand Crus của Bordeaux cũng cần sự đánh giá của Parker trong chiến dịch tiếp thị của mình.

Ý kiến trái chiều:

Mặc dầu Parker luôn cố gắng nhấn mạnh sự đánh giá của mình luôn mang tính cá nhân, nhằm mang lại cho người tiêu dùng các thông tin cần thiết để tham khảo khi lựa chọn chai vang riêng cho mình cũng như luôn khuyến khích người tiêu dùng đặt ra các tiêu chí riêng , tuy nhiên với các quảng cáo, tiếp thị chuyên nghiệpvà “ đậm chất Mỹ “ cho tên tuổi, tổ chức của mình, sự đánh giá của Parker ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh và hành vi của người tiêu dùng. Rất nhiều nhà phê bình và nhà làm rượu tinh tế ở Châu Âu lo ngại việc đánh giá của Parker ảnh hưởng tiêu cực đến sự đa dạng về thành phần và văn hóa của rượu vang. Ví dụ như ở Pháp, một số nhà làm rượu đã thay đổi quá trình trồng nho và làm rượu để làm ra loại rượu phù hợp với “ Parker team”, qua đó có thể được sự đánh giá cao trên bảng xếp hạng nhưng lại có khẩu vị “ rất Mỹ”, mất đi sự kết hợp tinh tế nhẹ nhàng của rượu vang Châu Âu. Kết quả của một sự “ nghèo nàn hóa” rượu vang. Ngoài ra các đánh giá của Parker hiện tại cũng không còn mang tính khách quan nữa. Ví dụ như tại Pháp, một chuyên gia rượu vang tên Michel Rolland là bạn rất thân của Parker làm nghề tư vấn cho các nhà làm rượu, giúp họ các công thức, quy trình mới để sản phẩm có thể đạt điểm cao tại bảng xếp hạng của Parker. Một scandal khác là từ một cộng sự cũ của của Parker, bà Hanna Augustini,  người làm việc cho Parker tại Pháp từ năm 1995 đến 2003. Bà Augustini đã nghĩ việc khi vở lở sự việc bà đã mời chào dịch vụ tư vấn cho các nhà làm rượu và kết nối họ vời Parker. Sau này, trong một cuốn sách xuất bản tại Pháp năm 2007 mang tên “Robert Parker - Anatomie d'un mythe”, bà Augustini đã hoài nghi sự chính xác và tính khách quan của các đánh giá từ Parker. Bà cho biết Parker chỉ ở Pháp 7 ngày trong một năm, ngoài ra đội ngũ thử rượu của Parker không phải là những chuyên gia nổi tiếng, được trả tiền công và làm việc độc lập mà là một nhóm bạn bè của Parker, những người có mối quan hệ tài chính trực tiếp với ngành công nghiệp rượu vang. Chính Parker cũng thừa nhận đây là một công việc bị ảnh hưởng từ cảm xúc nhất thời rất nhiều ( Parker has admitted that emotions do matter, contrary to the seeming objectivity of the 100 point scale: "I really think probably the only difference between a 96-, 97-, 98-, 99-, and 100-point wine is really the emotion of the moment." )

Mặc dầu hàng năm tổ chức này đánh giá khá nhiều rượu vang, nhưng các chai rượu này hầu như không hiện diện tại Việt Nam. Nguyên nhân có lẽ là do giá cả bị đội quá cao khi về tới Việt Nam. Hiện tại chỉ có một số nhà nhập khẩu rất chuyên nghiệp tại Việt Nam mới có các chai rượu vang này và với số lượng rất khiêm tốn.

Trong thời gian sắp đến, Shop rượu Cái Thùng Gỗ sẽ cố gắng đưa về một số chai vang có trên 90 PP ( điểm parker ) để khách hàng có thể thưởng thức. Tuy nhiên Cái Thùng Gỗ muốn dẫn lời một nhà phê bình vang nổi tiếng tại Châu Âu về vấn đề này:

 “ Chai rượu cần phải hợp với bạn, chứ không phải hợp với ngài Parker”

Biên soạn bởi Hà Phương, www.caithunggo.com

Nếu ai cần thông tin về chai rượu vang Mỹ hoặc giỏ quà tết 2019 có với các loại rượu vang nổi tiếng các bạn cứ Inbox hoặc Đt Caithunggo nhé - 028.38201758 / 0888 01 77 88 www.caithunggo.com