Một số loại xúc xích nổi tiếng của Đức

Một số loại xúc xích nổi tiếng của Đức

Nói đến Việt Nam người ta nghĩ ngay đến Spring roll (nem cuốn), đến phở, đến nước mắm thì khi nói đến nước Đức người ta sẽ lập tức nghĩ ngay đến món xúc xích. Xúc xích Đức đã từ lâu được biết đến trên toàn thế giới, người Đức nói rằng: Con tàu trở xúc xích sẽ đi khắp trái đất mà không gì có thể ngăn cản được, ở bất kỳ nơi nào quan trọng thì nơi đó sẽ có ngọn lửa với xúc xích nướng, nếu nơi đó thiếu nó bạn hãy cho chúng tôi biết. Xúc xích Đức nổi tiếng với nhiều loại và cách chế biến hấp dẫn.

Xúc xích là món bạn không thể bỏ qua khi đến với nước Đức

Bratwurst

Bratwurst là một loại xúc xích được làm từ thịt heo và thịt bò băm nhỏ. Bratwurst thường được nướng và ăn kèm với mù tạt, dùng chung với bánh mì. Đây cũng là loại được phổ biến và ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Hợp với các bửa ăn dã ngoại, ngoài trời hay đơn giản là bửa ăn nhanh.

Bratwurst thường được nướng và ăn kèm với mù tạt

Rostbratwurst

Xúc xích Rostbratwurst có chiều dài chỉ bằng ngón tay út. Thành phần của nó cũng giống như xúc xích  Bratwurst, nhưng có thêm mùi vị cây kinh giới. Loại xúc xích này được nướng và dùng chung với bắp cải chua Đức, khoai tây. 

Thành phần của nó cũng giống như xúc xích  Bratwurst, nhưng có thêm mùi vị cây kinh giới

Blutwurst

Đây là loại xúc xích khô, làm từ thịt heo, thỉnh thoảng chế biến bằng thịt bò, cừu, bê hoặc gà. Người ta thường ăn xúc xích Blutwurst chung với bột yến mạch. 

Frankfurter  Bockwurst

Loại xúc xích này được sản xuất đầu tiên tại Frankfurt và được làm từ thịt bê trộn lẫn với thịt heo và một số loại thịt khác, cùng với muối, hồ tiêu và ớt bột. Người ta thường luộc Frankfurter – Bockwurst và dùng kèm với bia, mù tạc. 

Loại xúc xích này được sản xuất đầu tiên tại Frankfurt

Bregenwurst

Sản xuất tại vùng Lower Saxony và được làm từ thịt heo, dạ dày heo hoặc có thể thêm óc bò. Nó thường được hầm nhừ và dùng chung với súp rau. 

Bregenwurst thường được dùng chung với súp rau

Knackwurst

Xúc xích này được chế biến từ nhiều loại thịt bò, hình dạng ngắn và dầy, trong thành phần gia vị có gừng. Người ta thường chế biến loại xúc xích này bằng cách hun khói, sau đó ăn với salad bắp cải chua và khoai tây. 

Trong thành phần gia vị Knackwurst có gừng

Landjager

Đây là một loại xúc xích khô gần giống như xúc xích Italia. Nó được làm từ thịt bò, heo, mỡ heo, đường và nhiều gia vị. Nó được sấy khô. Xúc xích này không cần ướp lạnh. 

Xúc xích này không cần ướp lạnh mà sấy khô

Leberwurst

Đây là loại xúc xích được làm từ thịt heo với một chút gan heo. 

Xúc xích được làm từ thịt heo với một chút gan heo

Leberkase

Loại xúc xích này có xuất xứ từ Bavaria. Nó được chế biến từ thịt bò, heo, củ hành, một số loại gia vị và cây kinh giới, sau đó được bỏ trong lò nướng và dùng chung với bánh mì. 

Loại xúc xích này có xuất xứ từ Bavaria

Teewurst

Đây là loại xúc xích sống làm từ thịt heo, thịt heo muối và thịt bò, được xông khói. Người ta dùng chung nó với bánh mì sandwich và thường ăn khi uống trà. Hương vị của nó nhẹ và có vị chua. 

Hương vị của nó nhẹ và có vị chua

Gelbwurst

Loại xúc xích này còn được gọi là xúc xích vàng, do được chế biến từ nghệ. Ngoài ra còn có các gia vị như chanh, gừng, vỏ nhục đậu khấu… Xúc xích này có thể được làm từ hịt heo, thịt lợn muối, thịt bò hoặc thịt gà. 

Loại xúc xích này còn được gọi là xúc xích vàng

Weisswurst

Đây là loại xúc xích truyền thống của miền Nam nước Đức, được làm từ thịt bê và thịt lợn muối, có hương vị của cây mùi tây, củ hành, chanh… Loại xúc xích này được luộc, dùng chung với mù tạc, bia và  bánh quy. 

Đây là loại xúc xích truyền thống của miền Nam nước Đức

Sưu tầm từ các nguồn trên mạng và biên soạn.

Chúc các bạn một bửa ăn ngon nhé, và nếu cần hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn

Hà Phương , người nông dân uống rượu