Cái Thùng Gỗ

CTY TNHH MTV CÁI THÙNG GỖ

Mst: 0311223087 - Giám đốc: Hà Phương

369 Hai Bà Trưng - P8 - Quận 3 Giờ làm việc : 08h00 - 21h00 mỗi ngày

Tel: 08.38201758 - 0903 50 47 45 - 0888 01 77 88 Email: caithunggo@gmail.com

 

   

Rượu vang Ý

 

Rượu Vang Ý

KỂ TỪ NGÀY 15.12.2017,  SHOP RƯỢU CÁI THÙNG GỖ TUÂN THỦ NGHIÊM NGHỊ ĐỊNH 52/2013/NĐ-CP VỀ SP RƯỢU TRONG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ ĐĂNG KÝ WEBSITE. CHÚNG TÔI KHÔNG ĐỂ BẤT CỨ HÌNH ẢNH VÀ TÊN CỦA SẢN PHẨM RƯỢU NÀO TRÊN WEBSITE WWW.CAITHUNGGO.COM. CHÚNG TÔI RẤT MONG QUÝ KHÁCH THÔNG CẢM VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY. QUÝ KHÁCH CẦN BẤT CỨ THÔNG TIN NÀO VUI LÒNG ĐIỆN THOẠI - NHẮN TIN- EMAIL- ZALO-VIBER ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN HOẶC ĐẾN XEM HÀNG TRỰC TIẾP TẠI CỬA HÀNG. TRÂN TRỌNG

ĐỊA CHỈ: 369 HAI BÀ TRƯNG – P8-QUẬN 3 ( ĐỐI DIỆN CHỢ TÂN ĐỊNH )

ĐIỆN THOẠI BÀN: 028.38201758

DI ĐỘNG/ ZALO/ VIBER : 0903 50 47 45 / 0888 01 77 88

Ý là một trong những cái nôi sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới và cũng là nơi có những chai rượu ngon nhất thế giới theo đánh giá của giới chuyên môn. Hiện nay Ý là nước đứng đầu về sản lượng rượu vang hàng năm ( 40-50 triệu hekto Lít), trong khi đó Pháp là nước thứ 2. Rượu vang Ý được xuất khẩu rộng rãi trên thế giới và được tiêu thụ rất nhiều tại Ý với mức trung bình đầu người khoảng 42 lít/ năm. Nho làm rượu được trồng khắp nơi và trên toàn nước Ý ước tính có khoảng trên 1 triệu vườn nho.


Thế kỷ thứ 2 trước công nguyên người Hy Lạp và người Etruscan đã bắt đầu trồng nho và làm vang tại Ý một cách có tổ chức để sữ dụng và mua bán. Những kỹ thuật bảo quản như thùng gỗ sồi hoặc vò rượu đã được sữ dụng lúc đó.
Lịch sữ:
Việc sản xuất vang tại Ý đã bắt đầu từ năm 800 trước công nguyên và đạt được đỉnh cao vào thế kỹ thứ 2 trước công nguyên với các đồn điền lớn và sức lao động của nô lệ. Tuy nhiên sau đó, vào năm 92, phần lớn diện tích trồng nho bị phá hủy theo lệnh hoang đế Domitian để lấy đất làm trồng các loại thực phẩm khác. Ngoài ra , cũng trong thời gian đó việc trồng nho ngoài lãnh thổ Ý cũng bị cấm bởi luật lệ Hy Lạp. Vì vậy rượu nho Ý trở nên hàng hóa có giá trị, thậm chí được sữ dụng để trao đổi nô lệ với các lãnh thổ khác. Người dân Ý vẫn tiếp tục sản xuất rượu vang, tuy nhiên uống với hình thức khác, ví dụ như hòa với nước…để tránh các điều luật liên quan đến việc uống rượu lúc đó. Chính nhờ đó nên rượu vang trở thành một thức uống bình dân phù hợp với mọi nhà.
Sau khi điều luật hạn chế bị hủy bỏ, việc trồng trọt và sản xuất vang phát triển mạnh và lan ra các lãnh thổ lân cận, bây giờ là Pháp và Tây Ban Nha
Hệ thống phân loại rượu nho tại Ý
Vini: Là loại vang được sản xuất bất kỳ ở đâu tại EU, từ bất kỳ loại nho nào. Nhãn chai không cần đề xuất xứ, vụ mùa hoặc loại nho. Miễn là đủ VSATTP.
Vini Varietali (Varietal Wines): Loại vang này phải được làm ít nhất từ 85% từ các loại nho “ được công nhận” (Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon blanc, Syrah). Loại nho và niên vụ được in trên nhãn chai. Rượu có thể sản xuất bất cứ đâu tại EU
Vini IGP (Wines with Protected Geographical Indication): Chỉ dành cho các loại vang được sản xuất trong nước Ý, thể hiện rỏ tính chất , thời vụ, địa lý của từng loại nho được sữ dụng theo một quy định chuẩn.
Vini DOP (Wines with Protected Designation of Origin), thứ hạng này bao gồm 2 nhóm phụ là DOC và DOCG, trong đó DOC phải là từ IGP ít nhất 5 năm, được trồng từ những ruộng nho nhỏ trong vùng với khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng cho chất lượng và tính nguyên bản của cách làm vang địa phương. Tiêu chuẩn DOC cũng nghiêm ngặt hơn IGP rất nhiều. DOC vang được tiến cử lên thành DOCG nếu từng là DOC ít nhất 10 năm, ngoại việc phải thỏa mãn tất cả các yêu cầu của DOC 1 cách hoàn hảo thì DOCG trước khi được thương mại hóa phải trải qua một kỳ kiểm tra gắt gao, đặc biệt là được nếm bởi một hội đồng chuyên môn. DOCG được xem như một đánh giá xuất sắc về mặt chuyên môn và thương mại. Năm 2014, Ý có tổng cộng 405 DOPs, trong đó là 332 DOC và 73 DOCG.

Ngoài ra còn có một loạt các phân hạng khác, tuy không chính thức nhưng cũng được sữ dụng rộng rãi dành cho vang nổ ( Spurmante, Vino Spurmante di Qualita..), hoặc “ classic” trong mục DOP. “Superior” là loại vang có ít nhất 0,5% độ cồn nhiều hơn tiêu chuẩn DOP cho phép và được sản xuất với năng suất ít hơn nên có chất lượng tốt hơn. “Riserva” là loại rượu được ủ với thời gian phù hợp với từng loại. Thỉnh thoảng các loại phân hạng này được ghi kèm lên cùng với DOP ( Ví dụ Chianti Classico DOCG).
Không giống như nước láng giềng Pháp, Ý không có thứ hạng “Crus”, một số tổ chức tự xưng như Comitato Grandi Cru d'Italia (Committee of the Grand Crus of Italy) hoặc the Instituto del Vino Italiano di Qualità -- Grandi marchi (Institute of Quality Italian Wine -- Great Brands) đều là các tổ chức cá nhân và không có tính chính thức.

Các vùng trồng nho

Rượu vang có chất lượng rất cao bởi lịch sử lâu đời, văn hóa đậm đà bản sắc và đặc trưng địa lý rất quan trọng bao gồm vùng vĩ độ rộng lớn của quốc gia cho phép việc trồng nho sản xuất rượu vang từ dãy Alps ở miền Bắc tới gần Nam Phi ở phía nam. Ý là một bán đảo với dải đất ven bờ dài, mang lại khí hậu ôn hòa cho các vùng sản xuất rượu vang duyên hải; và những dãy núi, chân đồi rộng lớn mang lại vùng cao so với mặt nước biển để trồng nho và sự đa dạng khí hậu cũng như điều kiện đất đai. 20 vùng sản xuất rượu vang của Ý thuộc 20 tỉnh khác nhau, và có những sự khác nhau đáng kể giữa các vùng; nghệ thuật ẩm thực và rượu vang bản địa của họ.

 Các vùng tính theo khu vực Tây Bắc đến Tây Nam bao gồm:

* Thung lũng Aosta
* Piedmont
* Liguria
* Lombardy
* Trentino-South Tyrol
* Friuli-Venezia Giulia
* Veneto
* Emilia-Romagna
* Tuscany
* Marche
* Umbria
* Lazio
* Abruzzi
* Molise
* Campania
* Basilicata
* Puglia
* Calabri
* Sicily
* Sardinia
Các giống nho đỏ chính
• Sangiovese – Giống nho nổi tiếng của Ý, niềm tự hào của Tuscany. Các loại rượu vang mang hương thơm đậm đà của trái cây nhỏ mọng nước, hương đất và cây tuyết tùng. Nó tạo ra các loại rượu vang Chianti Classico, Rosso di Montalcino,